Tin tức

Suốt 20 năm là nhà phân phối chính thức màng phản quang của Tập đoàn 3M tại Việt Nam,
Công ty chúng tôi đã từng bước phát triển và trưởng thành.

Có những loại biển báo phản quang giao thông đường bộ nào?

Biển báo giao thông là ứng dụng của màng phản quang, tùy vào điều kiện sử dụng mà sử dụng loại vật liệu này cho các biển báo khác nhau. Có bao nhiêu loại biển báo phản quang?

Biển báo giao thông là ứng dụng của màng phản quang, tùy vào điều kiện sử dụng mà sử dụng loại vật liệu này cho các biển báo khác nhau. Có bao nhiêu loại biển báo phản quang? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại biển báo giao thông

Hệ thống giao thông đường bộ được an toàn và quy củ, hạn chế tai nạn và cảnh báo kịp thời là tác dụng hữu ích từ các loại biển báo giao thông phản quang. Đặc tính phản quang giúp cho người điều khiển phương tiện nhận rõ tín hiệu khi còn ở xa dù là ban ngày hay ban đêm.

Theo chức năng, người ta chia ra thành các nhóm biển báo như sau:

Biển báo chỉ dẫn

Là nhóm biển có chức năng chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Nhóm biển báo này được kí hiệu bằng hình chữ nhật hoặc hình vuông, có tông nền màu xanh lam.

Biển báo hiệu lệnh

Nhóm biển báo hiệu lệnh là kí hiệu các biển báo bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải thi hành. Nhóm này biển báo có dạng hình tròn, nền màu xanh lam, trên biển có hình vẽ màu trắng đặc trưng.

Biển báo cấm

Là nhóm biển báo bắt buộc người sử dụng phải thi hành, thể hiện các điều cấm người sử dụng không được phép làm trái. Màu sắc chủ đạo là viền đỏ, nền trắng, hình vẽ đen.

Biển báo nguy hiểm

Cảnh báo sự nguy hiểm phía trước (công trình đang xây dựng, đoạn đường nhiều tai nạn…) biển báo có dạng tam giác đều, viền đỏ,nền màu vàng, hình vẽ đen. Biến báo làm chức năng báo hiệu cho mọi người để tránh điều nguy hiểm xảy ra.

Biển báo dành cho đường cao tốc

Đối với đường cao tốc, một số loại biển báo riêng biệt dành riêng như hướng dẫn phân làn, chỉ tốc độ, đường giao nhau… khác biệt so với đường bộ.

Các biển báo của đường cao tốc tập trung theo hướng:

♦ Hướng dẫn, chỉ đường các tuyến đường đang đi, nút giao giữa các đường

♦  Phân chia làn đường, vào làn (nhập làn cho từng phương tiện)

♦  Xác định tên đường và hướng tuyến

♦  Thông báo về khoảng cách, địa điểm tiếp theo, số ki-lô-mét

♦  Cảnh báo các nguy hiểm, hoặc ghi chú khi đi trên đường

Đặc trưng của các loại biển báo phản quang

Công dụng chính của biển báo phản quang đó chính là  thông báo, đưa tín hiệu tới người tham gia giao thông. Các loại màng phản quang được ứng dụng trong các loại biển báo có tuổi thọ khác nhau, hệ số ánh sáng, góc tới và màu sắc riêng biệt. Tùy theo điều kiện sử dụng, mỗi loại sẽ được dùng trong từng loại biển báo riêng biệt.

Khi ở điều kiện ban ngày, chúng ta không nhận rõ các biển báo có tính phản quang, trừ khi ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào làm ta chói mắt. Tuy nhiên, khi trời tối, khi có tín hiệu ánh sáng phát từ đèn của các phương tiện, các loại biển báo đều “phát sáng” phát tín hiệu cho người đi tham gia giao thông.

Chi sẻ bài viết hữu ích: